kim thu sét

 Hệ Thống Chống Sét Tia Tiên Đạo Là Gì?
 
Hệ thống chống sét tia tiên đạo là hệ thống chống sét trực tiếp theo phong cách hiện đại. Trong khi hệ thống cổ điển chỉ chống sét thuần túy dựa vào hiệu ứng mũi nhọn (làm nhọn đầu mũi kim thu để tăng xác suất bị sét đánh) thì hệ thống kiểu mới này cho phép kim hấp thụ 100% năng lượng sét tác động vào tòa nhà trong phạm vi bảo vệ của nó.

Kim thu sét cổ điểnhệ thống chống sét tia tiên đạo
Kim Thu Sét Cổ Điển và Kim Thu Sét Phát Tia Tiên Đạo

 Trong khi chiều cao trung bình của kim thu sét cổ điển là 1m~1.2m thì chiều cao của một hệ thống chống sét tia tiên đạo đạt chuẩn dao động từ 2m~5m (chiều cao tính từ mũi kim cho tới điểm cao nhất trên mái nhà). Để tiết kiệm và đơn giản hơn trong công tác vận chuyển, bộ phận thu sét của hệ thống chống sét tia tiên đạo được làm hai phần rõ rệt là chân đế kim thu sét và mũi kim thu. Trong đó, chân đế kim là một ống thép hình trụ đứng gắn với một mặt bích hình vuông. Để cách điện giữa kim và chân đế (kim trực tiếp thu sét còn chân đế lại được gắn làm một thể với mái nhà) người ta có thể sử dụng khớp nối kim hoặc ống sợi thủy tinh (kèm khớp nối inline coupling)

Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Sét Tia Tiên Đạo
 Trong cơn dông, bộ phận xử lý của kim sẽ hình thành nên một vùng từ trường rộng lớn ở trên đầu mũi kim. Khi có tia sét đánh xuống vùng bảo vệ này, một tia năng lượng đặc biệt sẽ được phóng xuất ra, tiếp xúc với tia sét trước (tiên đạo nghĩa là đến trước) khi nó chạm vào tòa nhà. Qua đó, chuyển hướng tia sét về phía mũi kim thu

Cửa tự động


Ngày nay, không chỉ ở nước ngoài mà ở Việt Nam cũng đa dạng các loại cửa tự động: loại cửa điều khiển từ xa, loại cửa điều khiển bằng mã số, loại cửa điều khiển bằng giọng nói, tự động đóng mở thông qua bộ cảm biến chuyển động...
Cửa tự động là một thiết bị trong hệ thống điều khiển tự động thông minh. Nói một cách dễ hiểu là bạn có thể dễ dàng kiểm soát căn nhà của mình, hệ thống ra vào với cửa tự động chỉ bằng một cái điện thoại di động. Đảm bảo tính an toàn cao, chính xác.
Cửa tự động vận hành nhờ vào mắt thần cảm biến từ xa hoặc thiết bị kiểm soát đóng, mở cửa như đầu đọc thẻ.... Chính nhờ vào hệ thống cảm biến này mà người sử dụng không cần phải tốn nhiều sức lực khi mở cửa. Mỗi khi bạn hoặc người nhà xuất hiện trong vùng cảm ứng thì cửa sẽ tự động mở..

  Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp
 Hệ thống chống sét đánh thẳng hay còn gọi là hệ thống chống sét trực tiếp đúng với tên gọi của nó có tác dụng ngăn chặn thiên tai này tiếp xúc với bề ngoài của công trình được bảo vệ. Về cơ bản thì hệ thống kể trên được chia làm ba bộ phận cơ bản:
 Thu sét trực tiếp
ruyền dẫn sét
Thoát sét ra môi trường

Bộ Phận Thu Sét Trực Tiếp Của Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp
Thiết bị quan trọng nhất của phần này là kim thu sét; có dạng là một thanh kim loại dạng dài, đầu được làm nhọn để tăng xác xuất bị sét đánh trúng. Chất liệu thường được sử dụng là các kim loại có khả năng truyền điện tốt như đồng, thép, thép mạ kẽm.
Theo sự phát của khoa học kỹ thuật, người ta bổ sung thêm nhiều chi tiết khác cho bộ phận này như: chân đế kim thu sét, khớp nối kim thu sét, bộ phận phát tia tiên đạo … nhưng tất cả cũng chỉ để tăng hiệu suất và chất lượng cho chính cây kim thu sét

Bộ Phận Thu Sét Của Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp
Bộ Phận Truyền Dẫn Sét Của Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp


Barie tự động


Thiết bị chủ chốt của bộ phận này là các đoạn dây bằng kim loại có khả năng truyền sét tốt, thường sẽ dùng cùng một chất liệu với hai bộ phận còn lại. Đối với hệ thống chống sét nhà dân người ta đang ưu tiên các loại dây đồng vì khả năng dẫn điện tuyệt vời của nó. Nhưng trong các hệ thống chống sét đánh thẳng tại công trình trọng điểm hoặc các nhà máy xí nghiệp thì người ta ưu tiên dây thép hơn. Mặc dù thép không dẫn điện tốt như đồng nhưng lại có nhiệt độ nóng chảy cao hơn và bền hơn trong điều kiện thường

Bộ Phận Thoát Sét Của Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp
Thiết bị cơ bản của bộ phận này là cọc tiếp địa – thanh kim loại thẳng cũng làm từ đồng hoặc thép, được chôn sâu trong đất. Khi sử dụng nhiều hơn một cọc tiếp địa, người ta sử dụng dây dẫn hoặc các miếng kim loại mỏng, dẹt để liên kết chúng với nhau thành một thể duy nhất trước khi nối với dây thoát sét.

Sét có thể tàn phá cơ sở hạ tầng một quốc gia và gây chết người. Tuy nhiên, mỗi khi xuất hiện, hiện tượng thiên nhiên này tạo nên hình ảnh sáng rực trên bầu trời, khiến nhiều người thích thú.

Theo Wikipedia, sét hay tia sét hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất, hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát).

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Tuy là hiện tượng thiên nhiên đầy đáng sợ nhưng chúng cũng tạo nên những hình ảnh tuyệt đẹp, rực sáng trên bầu trời.

Thép ốngSét cũng có thể được tạo ra bởi những cột tro trong những vụ phun trào núi lửa hoặc trong những trận cháy rừng dữ dội tạo ra một làn khói đặc đủ để dẫn điện.

Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h. Sét đạt tới nhiệt độ 30.000 °C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh (chỉ cần 1330 °C để làm nóng chảy SiO2).

Lý do sét hình thành và nguồn gốc của nó vẫn là một vần đề còn đang tranh luận. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các nguồn gốc khác nhau như gió, độ ẩm, ma sát và áp thấp khí quyển cho đến ảnh hưởng của gió mặt trời và các hạt tích điện trong năng lượng mặt trời.

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu von. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp, vài giây sau mới nghe thấy tiếng nổ, đó là “sấm”. Nếu có đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng... thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.

Có nhiều loại sét khác nhau. Loại thường xuất hiện nhất là vệt sét.

Sét là hiện tượng phóng điện trong không khí vì thế nó không thể xảy ra trong môi trường chân không ngoài vũ trụ. Nhưng nó lại xuất hiện nhiều trên các hành tinh bằng khí như sao Kim, sao Mộc và sao Thổ. Sét trên sao Kim vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi kể từ khi nó được nhìn thấy.

Sét có thể gây thương tích bằng những hình thức như đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống, hay khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh. Sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật. Trong trường hợp này gọi là sét đánh tạt ngang. Sét có thể lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

Theo giới khoa học, sét đánh thẳng là nguy hiểm nhất, cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người chết. Ở Mỹ, ngoài 40% nạn nhân bị sét đánh không được biết rõ nguyên nhân,